Tất cả những gì bạn CẦN biết để xây dựng hệ thống thành công

Xây dựng mạng lưới sao mà khó …Bạn có kiến thức rộng. Bạn rất giỏi các kỹ năng. Bạn năng nổ xây dựng mạng lưới. Sau 2-3 năm gì đó, bạn ngậm ngùi nhìn mọi người lên cấp trong khi bản thân thì đã gãy mạng lưới đến mấy lần và đang phải bắt đầu lại từ đầu một lần nữa.

 

Chuyện gì đang xảy ra thế này? Bạn tự hỏi Tại sao không có ai sao chép được như tôi?

 - Tại sao cứ vừa lên được một chút là gãy đổ?
 - Tại sao tôi nỗ lực hết mình mà thành công không đến với tôi?
 - Tại sao? Tại sao? Tại sao?
 - Hay là tại Kinh doanh theo mạng?
Bình tĩnh nào, hãy dành ra 1 phút để xem Bạn gặp vấn đề nào sau đây trong xây dựng mạng lưới

- Mạng lưới không phát triển được tầng sâu
- Tinh thần làm việc của cả nhóm thấp
- Kiến thức, kỹ năng của cả hệ thống quá kém

Sắp gạch

Để xây dựng một đội nhóm, việc đầu tiên cần làm tất nhiên sẽ là bảo trợ. Cũng tương tự như vậy, để xây dựng một ngôi nhà, việc đầu tiên cần làm sẽ là sắp xếp các viên gạch.
Nếu là một thợ xây, bạn sẽ chọn cách sắp gạch nào trong ba cách sau đây cho ngôi nhà của bạn?

1. Sắp các viên gạch thành một hàng ngang dài thật dài
2. Sắp các viên gạch thành từng cột rồi đặt các cột kế nhau
3. Sắp một hàng ngang vừa đủ, sau đó sắp một hàng gạch chồng lên trên và lệch qua 1/2 ô gạch
Cách sắp thứ nhất cũng giống như những NPP thích làm việc với thật nhiều tuyến dưới. Đó có thể là người chỉ chăm chăm bảo trợ F1 mà không quan tâm đến việc xây dựng tầng sâu. Đó cũng có thể là người thích ôm mạng lưới và trực tiếp đào tạo luôn F1 của tuyến dưới mình.
Là cách nào đi nữa thì người làm theo cách này dù bỏ ra bao nhiêu công sức thì cũng sẽ chẳng bao giờ có được một ngôi nhà. Tất nhiên giấc mơ được nghỉ ngơi thoải mái dưới bóng mát của ngôi nhà do mình xây ra (hoặc còn gọi là giấc mơ tự do tài chính) sẽ không bao giờ xuất hiện.
Cách thứ hai cũng giống như những NPP chỉ phát triển theo chiều dọc, hoặc phát triển lệch chân, trong trường hợp mô hình nhị phân. Cách xây dựng này có thể không có vấn đề gì trong ngắn hạn, khi doanh số và sự phát triển vẫn đang nhìn thấy được.
Nhưng về đường dài, việc không có thu nhập cũng như các đầu nhánh không có những đồng đội cùng người bảo trợ để so sánh, cả hưng phấn lẫn sự gắn kết trong đội nhóm trở nên rất lỏng lẻo. Sự đổ nhào của các hệ thống tưởng chừng như lớn mạnh này luôn luôn là một điềm đã được báo trước.
Để xây dựng một đội nhóm thành công, chúng ta cần phải có một sự phát triển hài hòa. Đó là sự cân đối giữa một đội ngũ nòng cốt với số người hợp lý làm nền tảng cho hệ thống và những kỹ năng cần thiết để đội ngũ đó phát triển được nhóm riêng của mình, và thậm chí bắt đầu có những thành viên nền tảng khác trong nhóm riêng của họ.
Đội nhóm thành công cũng nên có một sự cộng tác tương hỗ giữa các nhánh với nhau. Chính tính độc lập, nhưng vẫn gắn bó và hỗ trợ qua lại sẽ làm nền tảng cho một tập thể vững chắc.

Trát xi măng

Trong quá trình lắp gạch, một việc khác cũng cần phải được làm một cách cẩn thận là trát xi măng giữa các lớp gạch với nhau. Việc trát xi măng thường có hai tác dụng chính:
1. Giúp các viên gạch dính chắc vào nhau, tạo thành một thể hoàn chỉnh
2. Bịt kín các lỗ hổng giữa chúng để gió và nước mưa không chảy vào trong nhà.
Xi măng ở đây có thể được hiểu là kiến thức, kỹ năng lẫn thông tin.
Nếu NPP không được đào tạo một cách bài bản, kỹ lưỡng và không có cơ hội được thực hành những gì mình được đào tạo để trở nên nhuần nhuyễn, họ có nguy cơ mắc rất nhiều sai lầm trong lúc làm việc.
Những sai lầm đó làm cho ngôi nhà, dù có xây thật to, vẫn không thể ở được, hoặc khi ở thì gặp rất nhiều vấn đề khó chịu. Những “kẽ hở” kiến thức và kỹ năng làm cho người mới có ấn tượng không tốt và làm cho người cũ không vượt qua được các vấn đề, dẫn đến chán nản và bỏ cuộc.
Nếu NPP không thường xuyên nói chuyện, thông tin qua lại sẽ rất dễ có sự hiểu nhầm, gây ra những  vấn đề không đáng có. Sự hiểu lầm có thể làm quá trình giao việc hay phối hợp làm việc gặp nhiều trục trặc, ảnh hưởng đến kết quả làm việc.
Sự hiểu lầm cũng có thể tạo thành những mâu thuẫn cá nhân ngấm ngầm tích tụ, lâu dần sinh ra chuyện bằng mặt mà không bằng lòng. Đội nhóm có quá nhiều sự hiểu lầm sẽ lỏng lẻo dần và sụp đổ ngay khi cơn gió mạnh kéo đến – khi mọi thứ vượt qua giới hạn chịu đựng của mọi người.
Để xây một ngôi nhà chắc chắn và ấm cúng, nhiệm vụ của người thợ xây là phải trát xi măng đúng lúc, đúng cách và cẩn thận. Hãy đảm bảo tuyến dưới của bạn được đào tạo thật bài bản và thường xuyên có những buổi nói chuyện ngoài công việc để mọi người hiểu nhau thêm, bạn nhé.

Tô tường

Bạn đã có một ngôi nhà vững chắc, nhưng điều đó chưa đảm bảo cho sự thoải mái của bạn khi sử dụng nó. Vì vậy, việc trang trí, tuy không ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà, cũng không thể bỏ qua được.
Bạn có thể có một hệ thống được tổ chức bài bản, các NPP đều có kinh nghiệm và kỹ năng, nhưng nếu tất cả mọi mối quan hệ trong hệ thống của bạn chỉ thuần túy là quan hệ kinh doanh, mọi thứ sẽ rất thô ráp và khó chịu.
Đúng là mọi người có thể đến và gắn bó với nhau vì những lợi ích kinh tế, nhưng việc quan tâm đến cuộc sống tinh thần của mạng lưới mới chính là cái làm cho những kết quả về kinh tế này sớm đâm chồi và sai trái. Hãy tô điểm cho ngôi nhà của bạn bằng những hoạt động xã hội, các chương trình giao lưu thể thao văn nghệ hoặc những buổi dã ngoại.
Một ngôi nhà đẹp không chỉ làm cho những người ở trong nó cảm thấy thoải mái mà còn làm cho “khách khứa” thích ghé chơi nữa. Và bạn biết rồi đấy, “khách khứa” thỉnh thoảng lại đem đến những món quà rất bất ngờ cho chủ nhà.

Đợi cho khô

Đừng quên rằng mọi thứ đều cần phải có thời gian để kết quả có thể xuất hiện. Nếu bạn đã làm đầy đủ cả 3 bước này mà hệ thống vẫn sụp đổ thì nhiều khả năng là bạn đã quá vội vàng.
Việc trát xi măng và quét sơn cũng phải được làm một cách chu đáo, kỹ lưỡng. Nếu xi măng được trát quá vội vã, bức tường sẽ có chỗ dày chỗ mỏng, dễ nhấp nhô, xô lệch. Nếu sơn được tô quá vội vã, mọi thứ sẽ lem luốc, chắp vá, và tất nhiên cũng chẳng thú vị một chút nào.
Và nhớ rằng, dù là xi măng hay sơn thì đều cần phải có thời gian để khô, sau đó mới bám chắc được.
Những lần đầu bạn làm công việc xây nhà, do thiếu kinh nghiệm mà mọi thứ có thể không được như ý muốn. Nhưng đó cũng chính là lý do mà bạn phải làm KDTM. Trong KDTM, mỗi sai lầm của bạn đều có thể được sửa chữa lại với sự nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ nhiệt tình của các thủ lĩnh đi trước.
Chúc các bạn thành công

Không có nhận xét nào: