Kỹ Thuật Giao Tiếp Bằng Mắt Trong Kinh Doanh MLM (22/11/2016)

Nếu như các bạn vẫn theo dõi loạt bài về kỹ năng giao tiếp trong MLM, hẳn dễ dàng nhận ra “Giao tiếp bằng mắt” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Vậy thế nào là giao tiếp bằng mắt, và làm thế nào để ánh mắt của bạn mang lại hiệu quả như mong muốn. Dưới đây là 1 vài chỉ dẫn để giúp bạn có thể gửi đi những tín hiệu từ ánh mắt của mình.
Chân thực:  Một sự tiếp xúc bằng ánh mắt đầy thuyết phục phải là cái nhìn trực tiếp, nhìn thẳng và chân thực. Đặc biệt khi bạn muốn giới thiệu với họ  về MLM hoặc mời khách dự một buổi hội nghị, hãy dùng ánh mắt quả quyết chân thành nhìn thẳng vào đối phương. Thể hiện rằng bạn tin những điều mình đang nói là đúng đắn.
Giữ sự tập trung: Bạn không nên thay đổi hướng nhìn quá nhanh. Hãy quan sát thật kỹ những người đang nghe mình nói với một khoảng thời gian vừa đủ dài.
Không ngừng chuyển tiếp: Không nên chỉ tập trung nhìn chăm chăm vào duy nhất một người nào đó. Nếu bạn làm như vậy, cả bạn và đối tượng đều cảm thấy rất khó chịu mà bản thân bạn không biết.
Thường xuyên thay đổi: Không nên chĩa cái nhìn ra đa đầy soi mói về phía người nghe. Hãy đảo mắt theo một vài hướng khác, thường là nên nhìn xuống, để thể hiện sự suy ngẫm, điềm đạm. Cái nhìn của bạn phải là cái nhìn thiện cảm, tự nhiên và chân thành.
Đừng nhìn theo hướng lên trên quá nhiều, điều này tạo cảm giác giống như bạn đang cố gắng nhớ bài hoặc cố tìm kiếm ý tưởng lan man đâu đó cho cuộc trò chuyện.
Giữ sự trao đổi qua lại với người nghe: Thỉnh thoảng trong lúc nói, nên ngừng lại và nhìn đối phương một cách chậm rãi, điều này giúp bạn gửi đi tín hiệu rằng “Bạn hiểu những gì tôi vừa nói chứ”, “Bạn có gợi ý gì không”.
Ngoài ra, đối với những buổi thuyết trình, người nghe đến nhìn bạn và nghe bạn nói, họ cần được bạn quan tâm do đó bạn không nên chỉ nhìn chăm chăm vào một ai đó hay người ngồi hàng ghế cuối cùng hoặc bức tường cuối phòng, mà hãy đảo mắt liên tục để có thể quan sát được tất cả mọi người.
Tạo không khí thân thiện, vui vẻ: Khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc xấu hổ bạn sẽ tìm cách lảng tránh ánh mắt của những người đang nghe đang chiếu vào bạn? Bạn phải vượt qua nó bởi vì bạn càng lảng tránh sẽ để cho người nghe biết rằng bạn đang không tự tin vào chính những thông tin mà bạn muốn truyền đạt cho họ.
Hãy tạo không khí thoải mái, lấy lại bình tĩnh và đừng lảng tránh, nếu muốn tránh nhìn vào mắt của họ lúc này, bạn hãy nhìn vào một điểm nào đó trên khuôn mặt của họ, lúc này thoải mái cho bạn hơn.
Đừng ngừng giao tiếp bằng mắt khi xem một tài liệu nào đó: Lúc này bạn vẫn phải duy trì sự giao tiếp bằng ánh mắt chứ không phải nhìn chằm chằm vào tài liệu và nói thao thao bất tuyệt, bạn nên tránh điều này nhé.
Phát huy thế mạnh của ánh mắt khi bạn dụng các công cụ tác động, hỗ trợ thị giác: Khi sử dụng các công cụ này bạn nhất thiết phải đưa mắt lên để chỉ các số liệu các hình ảnh mình họa trên máy chiếu, hay các biểu đồ, bức tranh, đồng thời vẫn phải đưa mắt nhìn người nghe để giúp họ biết mình quan tâm tới nhận thức của họ về nội dung những gì bạn nói.

Khi bắt đầu và kết thúc buổi gặp gỡ khách hàng/ ứng cử viên, bạn luôn phải giữ được sự giao tiếp bằng ánh mắt này, nếu cần thiết bạn cần phải tập và luôn nhắc nhở mình. Sự giao tiếp không lời này cũng góp một phần không nhỏ vào việc bạn thành công hay thất bại trong việc tìm kiếm thành viên và xây dựng đội nhóm. Giao tiếp bằng ánh mắt là chìa khóa để bạn xây dựng những mối quan hệ lâu dài ngay cả khi buổi gặp mặt của bạn kết thúc.

Không có nhận xét nào: