Kết Cấu Một Bài Thuyết Trình Hoàn Hảo Trong Kinh Doanh MLM (22/11/2016)

Nếu bạn là 1 nhà kinh doanh MLM thì những bài thuyết trình hay và thuyết phục thực sự là một phần của cuộc đời bạn. Dù làm cho bất kỳ công ty MLM nào đi nữa, 1 bài thuyết trình chuyên nghiệp luôn bao gồm 7 phần sau đây. Nếu không thể thực hiện các phần này tức là bạn đã làm giảm đi các cơ hội gần gũi với khách hàng và các ứng cử viên của mình.

Giới thiệu
Trước hết, hãy chắc chắn là tất cả điện thoại đều chuyển sang chế độ im lặng hoặc tắt hẳn.
Ngay từ khi bắt đầu bài thuyết trình hãy gây ấn tượng bằng cách nhấn mạnh các thành tựu mà diễn giả đã đạt được, cung cấp các thông tin về lịch sử làm việc và các cột mốc thành công mà họ ghi dấu cho công ty.
Câu chuyện của riêng bạn
Một khi bạn (diễn giả) đã hoàn thành màn giới thiệu hoành tráng. Hãy để không gian lắng xuống bằng 1 câu chuyện chân thật về chính bạn.
Hãy để câu chuyện kết nối với người nghe, để họ thấy bạn của ngày hôm nay vốn dĩ cũng là một người bình thường như họ. Hãy kể về những khó khăn mà bạn cũng như bất cứ ai đều phải từng đối mặt trong cuộc sống.
Nói về công ty và ngành MLM
Khi nói về công ty, hãy nhắc đến bất kỳ giải thưởng/ lời khen nào mà công ty nhận được gần đây nhất. Những buổi tuyên dương, bằng khen danh dự, giải doanh nghiệp vì cộng đồng,….là những thông tin bạn cần cung cấp để nhấn mạnh tầm vóc của công ty.
Nếu công ty bạn được xuất hiện trên tạp chí, hãy chắc chắn bạn có bản copy hoặc bố trí những kệ báo có chứa bài viết đó. Hãy chứng tỏ bạn đại diện cho 1 công ty hợp pháp và bài bản.
Khi bàn về MLM, hãy tập trung vào kỳ vọng tăng trưởng của ngành. Ví dụ khi công ty của bạn cung cấp các sản phẩm về chăm sóc sức khỏe, bạn hãy trình bày khảo sát về tình hình sức khỏe dân chúng trên địa bàn, mô tả về những rủi ro và mức độ cần thiết của những sản phẩm giúp con người bảo toàn thể trạng,…..
Giới thiệu về sản phẩm/ dịch vụ
Phần quan trọng của bài thuyết trình là giới thiệu và mô tả về sản phẩm. Đừng quá đi sâu vào những thuật ngữ chuyên ngành, hãy tập trung vào các tính năng đặc biệt và lợi thế độc đáo mà sản phẩm có được.
Đây cũng là thời khắc tuyệt vời để khách hàng trải nghiệm về sản phẩm, mô tả cảm giác của họ khi dùng thử. Có thể trao tặng sản phẩm cho khách để chứng tỏ chất lượng của chúng.
Trình bày chính sách trả thưởng
Phần này sẽ giúp người nghe hình dung ra số tiền họ có thể kiếm được khi tham gia vào mạng lưới kinh doanh.
Hãy nhấn mạnh mức thu nhập thặng dư, tác dụng đòn bẩy khi phối hợp sức mạnh tập thể, những khoảng tiền thưởng theo tuần, tháng và năm. Dành kha khá thời gian cho phần này một chút, vì với một số người – họ thật sự quan tâm đến số tiền mình có thể kiếm thêm được nhờ kinh doanh MLM.
Một lần nữa bạn trong vai trò diễn giả nên nhắc đến những thành công của mình – mà cụ thể là số tiền bạn kiếm được hàng tháng, những lợi ích bạn có được từ đó: xe hơi, nhà cửa, đi du lịch, bảo hiểm trọn gói cho gia đình,…..Hoặc có thể thay thế bằng câu chuyện về 1 thành viên nào đó trong công ty đã đạt được những thành công tương tự.
Trình bày về chương trình huấn luyện
Sau bức tranh huy hoàng về thu nhập, bạn không được phép quên việc trình bày với khách về sự thật gian nan trên con đường MLM. Phải để họ hiểu mức độ nghiêm túc, sử dụng thời gian và công sức một cách chuyên nghiệp thì mới có thể thành công được.
Tuy nhiên, đừng để bất cứ ai cảm thấy lo lắng khi tham gia MLM, kể cả khi họ chưa từng làm điều gì tương tự như kinh doanh hay tuyển dụng, vì công ty đã có chương trình huấn luyện sâu sát và kỹ càng.
Hãy mô tả mức độ dễ dàng để các thành viên có thể nhận được sự hỗ trợ, mức độ thường xuyên của các đợt huấn luyện dành cho họ.
Nhấn mạnh rằng họ không bao giờ đơn độc trên con đường kinh doanh MLM, luôn có những chuyên gia và người đồng hành cùng sát cánh bên họ.
Kết thúc
Đây là phần không chỉ để kết thúc bài thuyết trình với những lời tạm biệt và hứa hẹn, mà là lúc để bạn chốt lại tinh thần của người tham dự – bao nhiêu người mua sản phẩm/ bao nhiêu người quyết định tham gia kinh doanh MLM.
Nhấn mạnh về những khó khăn hiện tại trong cuộc sống và việc kinh doanh MLM sẽ giúp họ giải quyết những vấn đề đó. Con số sản phẩm bán được/ số thành viên tăng thêm là chỉ tiêu đo lường mức độ thành công của bài thuyết trình.
Tóm lại, một bài thuyết trình trong ngành MLM chỉ thực sự hiệu quả khi nó được thiết kế để cung cấp các thông tin một cách hợp lý, súc tích, dễ hiểu, dễ theo dõi.
Thời lượng của bài thuyết trình chỉ nên kéo dài khoảng 45-60 phút nếu trong 1 hội thảo, đối với những nhóm tham dự nhỏ thì nên rút ngắn lại.
Hãy liên kết chặt chẽ các phần này để xây dựng một bài thuyết trình chất lượng và hiệu quả.

Không có nhận xét nào: