Cách Làm Quen Với Người Mới Gặp Trong MLM

Không còn gì phải đắn đo khi nói rằng 1 trong những kỹ năng tiền đề của 1 người kinh doanh MLM là kỹ năng giao tiếp. Hy vọng rằng những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn tự tin hơn với khả năng giao tiếp của mình, có thể mở lòng trò chuyện với bất cứ ai để mang đến thành công và may mắn cho mọi người.
Mở đầu sẽ là bài viết về Cách Làm Quen Với Người Mới Gặp – chủ đề này cũng là nỗi băn khoăn muôn thuở với những ai e dè và thiếu tự tin khi gặp người lạ.
Khi nói chuyện xã giao, bạn cần lấy thiện cảm ở người mới quen. Đây là một việc làm khá khó khăn. Với một người xa lạ bạn phải dè dặt khi nói chuyện vì thật ra bạn không thể biết họ nghĩ gì, thích gì, có cùng quan điểm hay không….
Có thể phân loại những người bạn gặp thành hai nhóm : Thụ Động và Chủ Động.
Đối với người Chủ Động
Đây là những người nhanh nhẹn hoạt bát, chủ động trong việc giao tiếp với bạn, bạn sẽ có một cuộc nói chuyện dễ dàng hơn so với người Thụ Động.
Đối tượng thường tự bộc lộ mình qua cách nói chuyện và đề tài nói. Hãy để họ dẫn dắt câu chuyện và bạn có thể học ở họ những ưu, khuyết điểm của người trong vai trò chủ động.
Đối với người Thụ Động
Đây là những người có tâm lý rụt rè, e ngại người lạ, thiếu tự tin trước mặt người đối diện, hoặc không thích giao tiếp với người lạ ( hoặc một người cụ thể nào đó).
Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể giúp bạn làm quen người Thụ Động nói riêng và người lạ nói chung một cách nhanh chóng và khó bị từ chối:
+ Vị trí : Bạn nên tìm một vị trí thích hợp để trò chuyện. Tốt nhất là nên đứng hay ngồi đối diện để nhìn mặt nhau, tránh nhìn đi chỗ khác khi nói chuyện.
+ Xưng hô : Tuỳ theo mối tương quan hoặc tuổi tác mà bạn xưng hô cho phù hợp. Cũng có khi bạn nên hỏi thẳng đối tượng xem họ muốn xưng hô như thế nào.
+ Nội dung : Bạn nên bắt đầu trao đổi bằng những câu chuyện bâng quơ về thời tiết, giá cả, hoặc những gì gần gũi nhất đang xảy ra trong môi trường bạn đang hiện diện với đối tượng ấy (ví dụ trong bàn tiệc bạn có thể trao đổi đôi câu về các món ăn) đó là cách nhập đề để tiếp cận đối tượng một cách tự nhiên và dễ mở ra những đề tài khác.
Sau đó, nếu đối tượng vẫn “không có gì để nói”, bạn có thể thăm hỏi một số thông tin cá nhân liên quan. Ví dụ : Tên, tuổi, ở vùng nào, quê quán, nghề nghiệp, sức khoẻ, sở thích, thói quen, gia đình v.v …Sau đó bạn có thể trao đổi số điện thoại và/hoặc địa chỉ với đối tượng (nếu bạn muốn) như vậy là giao tiếp ban đầu của bạn đã thành công.
Những điều cần chú ý
- Giữ những câu chuyện ở một khoảng cách nhất định cần có của sự quan tâm, thăm hỏi. Đối với vấn đề cá nhân không nên quá đi sâu vào chi tiết để trở thành tò mò, soi mói, điều tra…
- Thân mật, cởi mở, gần gũi nhưng vẫn phải giữ một khoảng cách cần thiết trong mối quan hệ sơ giao.
- Nên khơi gợi về đề tài ưa thích của đối tượng để lắng nghe họ nói.
- Tìm ra những điểm chung để cùng trò chuyện.
- Nên đặt những câu hỏi mở để họ trả lời nhiều hơn là những câu hỏi “Đúng- Sai” hoặc “Có- Không”.
Những điều cấm kỵ
- Nhận xét, phê bình đối tượng mang tính chê bai, hoặc khen ngợi thái quá, không đúng sự thật khiến người nghe khó chịu.
- Với phụ nữ lớn tuổi, tránh hỏi tuổi tác một cách trực tiếp.
- Tránh nói về những đề tài nhạy cảm như lương bổng và thu nhập của đối tượng , tôn giáo, chính trị hay triết học hoặc đề cập đến những quan điểm mà ta và đối tượng không thống nhất hoặc ngược ý nhau.
- Không cắt ngang lời, hay bày tỏ sự bất đồng và tranh cãi.
- Không tỏ ra “cao” hơn đối tượng hoặc hơn thua với họ.
- Không nói về “Cái TÔI” của mình quá nhiều hay “độc diễn” một mình, nghĩa là nói không có điểm dừng, nói không có khoảng trống để cho người khác “chen chân”.

Sau buổi tiếp xúc sơ giao, bạn có thể tự đánh giá mức độ thành công của mình trong giao tiếp bằng ngôn ngữ : Nếu người mới quen biết với bạn khá hứng thú với việc gặp lại bạn lần sau (không phải vì tiền bạc, vị trí xã hội hay sắc đẹp của bạn), bạn có thể tự tin vào khả năng giao tiếp của mình. Nếu họ từ chối gặp lại, dù thẳng thắn hay khéo léo, bạn nên coi lại khả năng nói chuyện của mình và luyện tập để thay đổi.

Không có nhận xét nào: